Wednesday, 7 March 2012

ArcGIS: The Advances of Geospatial 3D

Geospatial 3D (Advance Step)
ตัวอย่างสาธิต การบูรณาการข้อมูลเชิงปริมาณ เข้ากับข้อมูลเชิงพื้นที่ โดยการใช้โปรแกรม ArcGIS

Hand On:
1. Add ข้อมูลเชิงพื้นที่ เข้าสู่โปรแกรม (จากตัวอย่างภาพด้านล่าง แสดงข้อมูลเส้นชั้นระดับความสูง *.dwg)

2.  สร้างเส้น TIN จากชุดคำสั่งใน ArcToolbox > 3D Analyst Tools > TIN Management > Create TIN

3. ทำการแก้ไขขอบของเส้น TIN จากชุดคำสั่งใน ArcToolbox > 3D Analyst Tools > TIN Management > Delineate TIN Data Area
* Data > Save As Layer File > *.lyr

4. Add ข้อมูลเชิงพื้นที่ (Polygon Area) แสดงการใช้ประโยชน์ที่ดิน และที่อยู่อาศัย (ใช้สีแทนสัญลักษณ์ การใช้ประโยชน์ที่ดิน 2D) 

5. ArcScene > Add *.lyr ที่ save ไว้จากคำสั่งข้างต้น เข้าสู่ตัวโปรแกรม (แสดงเป็นแบบ 3D)

6. Add ข้อมูลเชิงพื้นที่ (Polygon Area) แสดงการใช้ประโยชน์ที่ดิน และที่อยู่อาศัย (ใช้สีแทนสัญลักษณ์ การใช้ประโยชน์ที่ดิน 3D) 

7. ทำการปรับแก้ ความต่างทางระดับ (จากภาพด้านบน Polygon Area) ด้วยคำสั่ง Base Heights ใน Layer Properties

8. Add ข้อมูลเชิงพื้นที่ เพื่อทำการวิเคราะห์ (ไฟล์ *.DEM) ระดับน้ำสูงสุด (สีน้ำเงิน) ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่เพาะปลูก และที่อยู่อาศัย

9. ทำการปรับแก้ ความต่างทางระดับ ด้วยคำสั่ง Base Heights ใน Layer Properties

10. เตรียมภาพ หรือแผนที่ๆ จะใช้ร่วมในการวิเคราะห์ สภาพภูมิประเทศ (แผนที่ๆ ถูกอ้างอิงทางตำแหน่งภูมิศาสตร์)

11. ทำการปรับแก้ ความต่างทางระดับ ด้วยคำสั่ง Base Heights ใน Layer Properties

12. Fly


Road & Grading design (Workshop)


Monday, 5 March 2012

Civil 3D: Create Grid (การสร้างตารางกริด)


Hand On:
1. Create Point สร้างจุดขึ้นมา 1 จุด โดยกำหนดให้จุดที่สร้างดังกล่าว แสดงค่าพิกัด E, N ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง
หมายเหตุ: ขอผ่านวิธีการ กำหนด/สร้าง Point Style/Label Style ครับ เพราะใช้เวลาอธิบายค่อนข้างมาก (พื้นฐาน Civil 3D...ส่วนถ้าท่านใดยังติดในขั้นตอนใด ค่อยถามเข้ามาเป็นหัวข้อย่อยๆไป)

>> ที่คำสั่ง Array ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง
1. เลือก Rectangular Array
2. เลือกวัตถุ ที่ต้องการ Array
3. กำหนดจำนวนแถวแนวนอน ที่ต้องการ
4. กำหนดจำนวนแถวแนวตั้ง ที่ต้องการ
5. กำหนดระยะห่างของวัตถุ ในแถวแนวนอน ที่ต้องการ
6. กำหนดระยะห่างของวัตถุ ในแถวแนวตั้ง ที่ต้องการ

2. จากขั้นตอนข้างต้น จะพบหน้าต่าง Duplicate Point Number ให้เลือกค่า Setting ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง

3. ถัดมาโปรแกรมจะสร้างตารางกริด ให้อัติโนมัติ ตามค่าต่างๆ ที่เรากำหนด
จะสังเกตุเห็น ค่าพิกัด เพิ่มค่าระยะทางขึ้นตามแกน E,N ที่เรากำหนด

* เท่าที่ทราบ การสร้างตารางกริด จากโปรแกรม Civil 3D สามารถสร้างได้จากการสาธิตข้างต้นเท่านั้น
* โปรแกรม AutoCAD Map 3D มีคำสั่งสร้างตารางกริดโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถสร้าง และแปลงตารางกริด ตามระบบค่าพิกัด ที่เรากำหนดแบบอัติโนมัติ (แม้แต่ระบบกริด Lat/Lon)